Bác Sĩ Tư Vấn Sức Khỏe

498 Nguyễn Văn Linh, P Vĩnh Niệm, quận lê chân TP. Hải Phòng
bác sĩ tư vấn sức khỏe
 • Giờ làm việc
  • 8h - 20h (tất cả các ngày)
  • Hotline sức khỏe
  • bác sĩ tư vấn sức khỏe
  • (0225) 369 99 99

  Các vấn đề về bệnh trĩ – Nguyên nhân, dấu hiệu, cách hỗ trợ điều trị

   Trĩ (lòi dom, lòi trĩ) là bệnh hậu môn trực tràng phổ biến hiện nay, bất kỳ ai cũng có khả năng mắc bệnh. Phần do khó nói, phần thiếu mạnh dạn tìm hiểu, nên vô tình người bệnh tạo điều kiện cho bệnh tiến triển gây nguy hại như hoại tử hậu môn, nhiễm trùng máu, ung thư,… Vậy, trĩ là bệnh thế nào? Nguyên nhân, dấu hiệu, tác hại và cách hỗ trợ điều trị bệnh trĩ là gì?

  bác sĩ tư vấn sức khỏe
   

   Nguyên nhân bệnh trĩ

   Trĩ hay bệnh lòi dom, lòi trĩ là tình trạng các đám rối tĩnh mạch trên và dưới đường lược bị căng phồng quá mức tại các mô quanh hậu môn dẫn đến tình trạng sưng viêm, tụ máu. Nguyên nhân bệnh trĩ rất đa dạng, phần lớn đều xuất phát từ những thói quen xấu từ chính bản thân người bệnh gây ra.

    Chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ, uống quá ít nước gây táo bón khiến cho phân cứng, dồn lực mạnh tống phân ra ngoài gây trầy xước niêm mạc dẫn đến thương tổn.

    Nhịn đại tiện làm phân dồn ứ, phân cứng, hậu môn co bóp mạnh làm cho niêm mạc hậu môn bị căng phồng quá mức.

    Hậu môn bị áp lực trong thời gian dài do đi, đứng, ngồi, mang thai…

    Chức năng hệ tiêu hóa suy giảm cùng với mức độ già đi của cơ thể do tuổi tác.

  nguyên nhân bệnh trĩ

  Có rất nhiều nguyên nhân bệnh trĩ

   Dựa theo vị trí búi trĩ hình thành sẽ phân thành các dạng bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, và tùy theo từng cấp độ diễn tiến của bệnh sẽ có những dấu hiệu bệnh trĩ cụ thể khác nhau.

   Dấu hiệu bệnh trĩ

   1. Bệnh trĩ nội

   Phần niêm mạc hậu môn phía trên đường lược bị căng giãn quá mức dẫn đến tổn thương hình thành các triệu chứng bệnh trĩ trong ống hậu môn.

   Trĩ nội cấp độ 1: Ngứa ngáy hậu môn, đại tiện ra máu gây đau rát.

   Trĩ nội cấp độ 2: Tĩnh mạch hậu môn sưng phồng, bị lòi trĩ, đại tiện ra máu, búi trĩ tự co vào hậu môn sau khi đại tiện xong, dịch hậu môn tiết ra gây ngứa ngáy.

   Trĩ nội cấp độ 3: Lúc này, bệnh nhân có các triệu chứng bệnh trĩ như cầu ra máu nhiều, sa trĩ và không tự co lên được, phải dùng tay để ấn vào.

   Trĩ nội cấp độ 4: Tụ máu và xuất huyết tại các búi trĩ, hậu môn tiết dịch dẫn đến nhiễm trùng, sa trĩ, búi trĩ không tự co vào hậu môn, kể cả dùng tay.

  biểu hiện bệnh trĩ nội

  Biểu hiện bệnh trĩ nội các giai đoạn

   2. Bệnh trĩ ngoại

   Các xoang tĩnh mạch phía dưới đường lược bị phình gập, căng phồng quá mức làm hình thành các búi trĩ sưng phồng ngoài rìa hậu môn, có lớp da mềm bao phủ.

   Trĩ ngoại độ 1: Biểu hiện bệnh trĩ độ 1 thường không nhiều ngoài các triệu chứng như rìa hậu môn sưng phồng kích thước hạt đậu, đại tiện ra máu, máu bao quanh phân, hậu môn ngứa ngáy.

   Trĩ ngoại độ 2: Dấu hiệu bệnh trĩ độ 2 thường là sự tăng sinh về kích thước búi trĩ, đại tiện ra máu có khi thấm ướt giấy vệ sinh.

   Trĩ ngoại độ 3: Sa trĩ nhiều gây tắc mạch, đau đớn nhiều, hậu môn ẩm ướt và có thể bị nhiễm trùng chính là những biểu hiện bệnh trĩ khi bước vào giai đoạn nặng – trĩ độ 3.

   Trĩ ngoại độ 4: Búi trĩ to, gây tắc hẹp hậu môn, vi khuẩn xâm nhập lên vùng tổn thương gây nhiễm trùng, sưng nề, mức độ đau rát, ngứa ngáy dữ dội.

  biểu hiện trĩ ngoại

  Biểu hiện bệnh trĩ ngoại các giai đoạn

   3. Bệnh trĩ hỗn hợp

   Bệnh trĩ hỗn hợp là tình trạng niêm mạc hậu môn phía trên và dưới đường lược đều bị sưng phồng quá mức tạo thành một khối trĩ, khớp rãnh giữa cơ vòng biến mất, phần trên và dưới đường lược liền nhau tạo thành một khối. Bệnh là dạng kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại nên sẽ có những triệu chứng bệnh trĩ kể trên nhưng mức độ đau rát, chảy máu hậu môn nhiều hơn.

  biểu hiện trĩ hỗn hợp

  Biểu hiện bệnh trĩ hỗn hợp

   Hầu hết những bệnh hậu môn trực tràng thường có dấu hiệu khá gần nhau, các triệu chứng kể trên không chỉ xảy ra khi bị trĩ. Vì thế, để có kết quả chẩn đoán chính xác, bạn nên tìm đến cơ sở y tế để tiến hành thăm khám hoặc liên hệ với bác sĩ chuyên khoa tại >>Tư vấn miễn phí<< để được chẩn đoán lâm sàng.

  bác sĩ tư vấn sức khỏe

  Tác hại bệnh trĩ

   Dù là dạng trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp, bệnh nhân đều đối mặt với các nguy hại như:

   ► Mất máu nhiều làm cơ thể suy kiệt, mệt mỏi, choáng.

   ► Hậu môn ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng công việc, sinh hoạt.

   ► Tâm lý mặc cảm, tự ti, âu lo dần sinh trầm cảm.

   ► Hậu môn bị nhiễm trùng có thể gây hoại tử hậu môn.

   ► Mặc cảm, ngại gần gũi quan hệ tình dục, ảnh hưởng hôn nhân.

   ► Biến chứng thành ung thư hậu môn trực tràng.

   nháy Với những tác hại bệnh trĩ kể trên, nếu chẳng may mắc bệnh, có cách nào để hỗ trợ chữa trị an toàn không?

  bác sĩ tư vấn sức khỏe

   Các phương pháp hỗ trợ điều trị trĩ hiện nay

   Áp dụng các phương pháp chữa bệnh trĩ dựa trên mức độ bệnh trạng sau khi đã tiến hành thăm khám và tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết.

   Phương pháp nội khoa

   Trĩ giai đoạn khởi phát, biểu hiện bệnh trĩ chưa hoành hành nhiều, bác sĩ chỉ định uống thuốc để hỗ trợ giảm đau rát, chảy máu đồng thời bổ sung kháng sinh để giảm sưng, viêm, ngăn quá trình phát triển kích thước búi trĩ.

   nháyỨng với mỗi cơ địa người bệnh thuốc có thời gian phát tác khác nhau, vì thế cần kiên trì uống thuốc theo chỉ định kê toa từ bác sĩ. Những trường hợp triệu chứng bệnh trĩ đã mất, cần tiến hành kiểm tra tái khám kiểm tra, không nên tự ý ngưng thuốc.

   Phương pháp ngoại khoa

   Phẫu thuật ngoại khoa hỗ trợ chữa bệnh trĩ được bác sĩ cân nhắc xem xét cho những trường hợp bệnh giai đoạn nặng, các triệu chứng bệnh trĩ đã khó kiểm soát bằng thuốc.

   Bên cạnh các phương pháp truyền thống như chích xơ hóa búi trĩ, dùng laser làm đông mô mạch nuôi búi trĩ, thắt vòng cao su để ngăn đường cấp máu nuôi trĩ,… có thể áp dụng hỗ trợ chữa trị bằng phương pháp PPH và HCPT cải tiến mới.

  phương pháp hỗ trợ chữa trĩ

   1. Phương pháp PPH

   Đưa máy kẹp PPH xâm lấn tối thiểu vào hậu môn đã được nong mở để lấy đi búi trĩ nội sa ra khỏi hậu môn để ngăn đường cấp máu nuôi búi trĩ.

   2. Phương pháp HCPT

   Sử dụng sóng cao tần sản sinh nhiệt điện trường dẫn ion vào làm đông, thắt nút mạch máu tại các tĩnh mạch trĩ, và cắt bỏ búi trĩ bằng dao điện chuyên dụng.

   PPH và HCPT là hai phương pháp hỗ trợ trị trĩ hiện đại, cải tiến được nhiều chuyên gia đầu ngành đánh giá cao bởi độ an toàn, ít chảy máu, ít để lại sẹo, thời gian hồi phục bệnh nhân và đặc biệt là không cần nằm viện sau hỗ trợ điều trị.

   Chi phí khám chữa bệnh trĩ là bao nhiêu?

   Việc đưa ra một mức phí cụ thể cho mọi trường hợp hỗ trợ chữa trĩ là điều không đơn giản bởi vấn đề này bị chi phối bởi mức độ bệnh trạng, phương pháp và cơ sở y tế hỗ trợ điều trị. Người bệnh sẽ chi trả mức phí thấp nếu hỗ trợ chữa trị ở giai đoạn bệnh nhẹ tại cơ sở y tế uy tín, có mức phí niêm yết minh bạch. 

   nháyTuy nhiên, để biết trường hợp của bản thân khi hỗ trợ chữa cần bao nhiêu tiền, quý bệnh nhân có thể click vào >>Tư vấn miễn phí<< để trò chuyện với bác sĩ chuyên khoa.

  bác sĩ tư vấn sức khỏe

   Đa khoa Phượng Đỏ - Địa chỉ chuyên khoa hỗ trợ chữa trĩ tại Hải Phòng

   Là một trung tâm y tế lớn tại Hải Phòng, bên cạnh khám chữa bệnh nam, phụ khoa, bệnh xã hội, bệnh cơ xương khớp, phòng khám Đa khoa Phượng Đỏ còn là nơi chuyên hỗ trợ điều trị bệnh hậu môn trực tràng có tiếng.

  phòng khám Phượng Đỏ

  Địa chỉ hỗ trợ chữa bệnh trĩ uy tín cho người bệnh

   Giữa hàng trăm cơ sở y tế tại Hải Phòng, vì đâu mà người bệnh lại lựa chọn Đa khoa Phượng Đỏ là người bạn đồng hành trong công cuộc “giải cứu” sức khỏe? Câu trả lời nằm ở:

    SỰ UY TÍN: Phòng khám hoạt động dưới sự cấp phép và giám sát của Sở Y tế.

    SỰ CHẤT LƯỢNG: Các yếu tố bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm, phương pháp khám chữa hiện đại cùng thiết bị y tế nhập khẩu khang trang góp phần tạo dựng cho sự chất lượng trong công tác khám chữa tại Phượng Đỏ.

    ĐỘ AN TOÀN: Máy móc y tế vô trùng kỹ lưỡng tránh lây nhiễm chéo, khuôn viên y tế sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo an ninh.

    TIẾT KIỆM: Chi phí khám chữa được niêm yết minh bạch theo quy định của Sở Y tế, không phát sinh sau hỗ trợ điều trị.

    CHUYÊN NGHIỆP: Phục vụ tư vấn y khoa trực tuyến 24/24 và hướng dẫn trực tiếp tại phòng khám tận tình, khám ưu tiên khi đặt mã hẹn tại số holine (0225) 369 9999.

   nháyNếu nghi ngờ hay có nhu cầu khám chữa bệnh trĩ, đừng chần chừ, đến ngay Đa khoa Phượng Đỏ tại 498 Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng hoặc nhấn vào khung chat phía dưới để được hướng dẫn khám chữa tận tình.

  bác sĩ tư vấn sức khỏe